KHÓA TU MÙA HÈ LẦN THỨ 3

Chủ nhật - 20/07/2014 23:58   Đã xem: 2882

Chụp hình lưu niệm

Chụp hình lưu niệm
Khóa tu Mùa hè lần thứ 3
 

            Tịnh xá Phú Cường (thôn 1, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Khóa tu Mùa hè lần thứ 3 dành cho thanh thiếu niên 3 ngày, từ ngày 15 đến 17 tháng 7 (nhằm các ngày 19, 20 và 21 tháng 6 âm lịch) với số lượng 250 em (trong đó có 30 em đồng bào dân tộc thiểu số Jrai ở 4 làng H Lú, Mung, Blo và Tà Ròn). Khóa tu này được 20 em tình nguyện viên cùng các anh chị huynh trưởng Gia đình Phật tử tham gia.
            Sau Lễ Khai mạc, đầu tiên là bài giảng của Đại đức Thích Giác Phổ. Từ cuộc sống thường nhật  Đại đức dẫn dắt các tu sinh hiểu tâm từ bi, lòng thân thiện, đặc biệt là lời phát nguyện đưa các em vào nếp sống tu học tốt.
            Buổi chiều, Thượng Toạ Thích Giác Duyên (Trụ trì kiêm Trưởng ban Tổ chức Khóa tu) nhân ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm giảng cho các tu sinh hiểu về ngài Bồ tát Quán Thế Âm. Thượng tọa đã giải thích sâu rộng về hạnh tu từ bi và nhẫn nhục của Ngài để các em hiểu được hình ảnh Bồ tát từ bi cứu độ khắp thế gian, đồng thời học theo công hạnh của Ngài các tu sinh biết nhường nhịn và yêu thương nhau hơn, biết kính thương cha mẹ, thương người thương vật … hơn nữa.  Tiếp sau giờ giải lao cô giáo Mai Thị Nguyệt giảng cho các em thêm nhiều điều về kỹ năng sống vui, sống khỏe và sống tốt.
            Buổi tối, Ban Tổ chức cùng các tu sinh đốt lửa trại với không gian náo nhiệt với sự hào hứng của các em khi ánh lửa bừng lên cả bầu không khí nóng dần. Những bài hát tập thể ; những trò chơi vô cùng sôi động ; những đoạn kịch liên tiếp diễn ra cùng tất cả tiếng vỗ tay ; những câu reo hò đã chứng minh cho đêm lửa trại rất ý nghĩa.
          Ngày thứ hai, tiếng chuông ngân vang đã đánh thức các em dậy vào 4 giờ sáng. Đây là nếp sống mới mà các em được tu học, sau khi vệ sinh cá nhân các tu sinh được hướng dẫn tu tập thiền định một cách nghiêm túc.
         Buổi sáng, cô giáo Trịnh Thị Trang với đề tài Hãy thực hiện ước mơ giúp các em biết đến mơ ước tốt lành, qua việc thực hiện ước mơ của mình, được tìm thấy chính mình và sống có ý nghĩa hơn. Sau hai mươi phút giải lao đến buổi giảng cuả sư Giác Minh Tôn, chỉ dạy cho các tu sinh những điều cơ bản nhất về đạo đức ; về lối sống ; về sự hiếu kính với cha mẹ và thuận thảo với anh chị em, gần gũi yêu thương với bạn bè ...
         Đầu giờ chiều, các trò chơi tập thể do các anh chị bên Gia đình Phật tử hướng dẫn khiến các tu sinh có nhiều niềm vui và phấn khích. Sau đó là bài giảng của cô giáo Đinh Thị Phương Chi đưa các em vào không gian suy ngẫm thật sự. Hướng các tu sinh học cách lưạ chọn lẽ sống ; lưạ chọn thái độ sống tích cực và lưạ chọn nơi để yêu thương với những dẫn chứng rất thực tế và cụ thể bằng những đoạn phim ngắn gọn để rồi các em như được trưởng thành hơn. Cuối cùng là bài giảng của các anh công an giao thông huyện Chư Sê, giúp các tu sinh hiểu rõ về luật giao thông ; về mũ bảo hiểm đúng chất lượng ... nhằm tránh những trường hợp xảy ra tai nạn giao thông làm nguy hiểm đến tính mạng.
       Qua ngày thứ ba (ngày cuối), các tu sinh tham gia cuộc thi Hiểu về Phật pháp và kiến thức xã hội vô cùng hấp dẫn. Với các đội thi ngang tài ngang sức như đội 1 Surylower ; đội 2 Bồ đề tâm ; đội 3 Búp sen non với 4 phần thi: 1/ Tự giới thiệu về đội của mình, 2/ Trả lời các câu hỏi về Phật Pháp và xã hội, 3/ Phần thi tài năng, 4/ Phần thi hùng biện. Qua 4 phần thi này các em đã bộc lộ được những năng khiếu cuả bản thân.
        Trải qua 3 ngày cùng tu học cùng sinh hoạt vui chơi, các em hiểu sâu hơn về Phật pháp, về công ơn cha mẹ, về tệ nạn xã hội … cùng hứa quyết tâm tu rèn đức hạnh mỗi ngày thêm tốt để sống hữu ích cho xã hội. Ngày cuối của Khóa tu đã có 60 em quy y Tam bảo trở thành tín đồ Phật tử.

 

Tác giả bài viết: Minh Hiền

Nguồn tin: Tịnh xá Phú Cường

Tịnh xá Phú Cường
Địa chỉ: xã Ia Pal   huyện Chư Sê  tỉnh Gia lai  Điện thoại: 0915394578
Email: tgiacduyen@gmail.com   Website: http://tinhxaphucuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây