ĐAI LỄ PHẬT THÀNH ĐẠO TỔ CHỨC TẠI TỊNH XÁ PHÚ CƯỜNG

Thứ sáu - 13/01/2017 18:11   Đã xem: 2071
MỘT PHẦN QUANG CẢNH ĐẠI LỄ
MỘT PHẦN QUANG CẢNH ĐẠI LỄ
Sáng ngày 05 tháng 01 năm 2017 (nhằm ngày mùng 8 tháng chap năm 2016), Ban Trị sự  GHPGVN tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại lễ Phật Thành đạo tại tịnh xá Phú Cường . Quang lâm chứng minh tham dự về phía Phật giáo tỉnh có: HT. Thích Viên Quán (Chúng minh Ban Trị sự), HT. Thích Giác Thành (Chúng minh Ban Trị sự ), TT. Thích Từ Vân (Ủy viên Hội đồng Trị sự TW, Phó trưởng ban Thường trực), Ht. Thích Thanh Liên (Phó Ban), TT. Thích Giác Duyên (Phó ban), cùng chư Tôn dức Tăng Ni trong tỉnh. Về phía chính quyền có: bà Đinh Thị Giang (Phó chủ tịch UBTWMTTQVN tỉnh Gia Lai), đại diện Công an tỉnh, đại diện  Ủy ban nhân dân, các ban ngành huyện Chư Sê và một số xã như Ia Pal, Ia Blang, Ia Rong …, cùng với khoảng 1100 Phật tử các dân tộc Kinh và Ba Na, Jrai (trong đó có khoảng 350 Phật tử Ba Na và Jrai).
Trong lời khai mạc, Thượng toa Thích Giác Duyên (Phó ban Trị sự tỉnh hội, Trụ trì tịnh xá Phú Cường)  cảm ơn quý cấp giáo hội Phật giáo, quý cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho tịnh xá được đăng cai tổ chức và về tham dự đại lễ Phật Thành đạo này. Thượng tọa giới thiệu khái quát về tịnh xá Phú Cường, mới thành lập 6 năm nên cơ sở vật chất còn nhiểu thiếu thốn, số lượng Phật tử của tịnh xá đến nay khoảng 2000, trong đó có gần 700 Phật tử người dân tộc Ba Na và Jrai của 11 làng về tu học thường vào ngày chủ nhật.
Tiếp theo, Phật tử Siu Hxinh pháp danh Ngọc Trung đại diện các Phật tử người đồng bào dân tộc phát biểu cảm tưởng. rất vui mừng nhờ Thượng tọa Giác Duyên hướng dẫn theo đạo Phật học hỏi những điều hay tốt áp dụng trong hằng ngày, nhờ đó trong mỗi làng đều có một số nhà biết thờ Phật, trong làng có  nhiều thay đổi tốt các mặt: văn hóa,  đạo đức, vệ sinh môi trường, giáo dục v.v...  Thỉnh thoảng vào ngày chủ nhật làng nào cũng có người mời Thượng tọa về nhà cúng cầu an , hướng dẫn them Phật pháp. Hiện nay, đa số Phật tử người đồng bào đến tịnh xá không thuận lợi vì những làng như : Tor, Koái, Mung, Hlú, Ia Sor, Chư Rùi… ở cách xa tịnh xá 10 cây số, có những làng như O Rưng, Grang, Á… xa đến gần 20km, phương tiện đi lại chủ yếu xe công nông mới chở hết người, nhưng từ năm 2016 chính quyền tỉnh không cho xe này chạy trên đường quốc lộ nên các Phật tử ngưởi đồng bào mong muốn các cấp chính quyền và giáo hội Phật giáo xem xét tạo diều kiện cho họ xin thành lập ngôi tịnh xá nơi làng để họ được tu học thuận tiện và số lượng nhiều hơn.
    Trong Đại lễ này, mỗi gia đình Phật tử người đồng bào cúng dường Tam bảo một ống cơm lam, là một món ăn dùng nếp vuốt bỏ bỏ ống tre rồi nướng, đến khi ăn chẻ ống tre lấy xôi ra dùng, xôi có mùi thơm và rất ngon. Họ cũng cúng dường biểu diễn các nhạc cụ dân tộc như đánh cồng chiêng, dánh dàn tơ rưng, các tiết mục văn nghệ đặc sắc.
   Sau đó HT. Thích Viên Quán ban đạo từ ôn lại lịch sử đức Phật Thích Ca cho mọi người hiểu được ý nghĩa Thành đạo, khuyến tấn các Phật tử tinh tấn tu học để đền đáp tứ ân, để có được niềm hạnh phúc và  góp phần cho sự an bình của xã hội.
  Sau cùng là khóa lễ tụng kinh do HT. Thích Thanh Liên (Phó ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng ban Nghi lễ) chủ trì.
  Đại lễ Phật Thành đao tổ chức tại tịnh xá Phú Cường thành công tốt đẹp. Đại lễ này có sự tham dự của 350 trong số gần 700 Phật tử người dân tộc đã quy y tại tịnh xá Phú Cường  đã nói lên được rằng Phật giáo phát triển  đến đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu nguyện vọng của họ được các cấp chính quyền , các cấp giáo hội Phật giáo, Thượng tọa Thích Giác Duyên  quan tâm, tạo điều kiện sẽ có những kết quả tốt đẹp hơn, sẽ đem đến cho họ sự an vui nhiều hơn nữa.

                                                                               MỘT SỐ HÌNH TRONG NGÀY ĐẠI LỄ:
TT Thích Giác Duyên phát biểu khai mạc
                                                                                                         TT. Thích Giác Duyên phát biểu khai mạc
Bà Đinh Thị Giang PCT UBMTTQVN tỉnh Gia Lai tặng quà mừng Đại lễ
                                                         Bà Đinh Thị Giang PCT UBMTTQVN tỉnh Gia Lai tặng quà mừng Đại lễ

                                        Phật tử Dân tộc Siu HXinh pháp danh Ngọc Trung đọc cảm tưởng


                                                                                                          Phật tử Dân tộc dâng cơm lam cúng dường


                                                                                 Phật tử Dân tộc đánh đàn Tơ rưng và múa 


                                                                           HT. Thích Viên Quán ban Đạo từ
 

                                                                                     Phật tử tham dự Đại lễ

Tác giả bài viết: Minh Hiền

Nguồn tin: Tịnh xá Phú Cường

Tịnh xá Phú Cường
Địa chỉ: xã Ia Pal   huyện Chư Sê  tỉnh Gia lai  Điện thoại: 0915394578
Email: tgiacduyen@gmail.com   Website: http://tinhxaphucuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây