NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA KHÓA TU MÙA HÈ LẦN THỨ XIII TẠI TỊNH XÁ PHÚ CƯỜNG

Chủ nhật - 11/06/2023 16:59   Đã xem: 286
 Ngày 10/06/2023 (nhằm 23/04 năm Quý Mão), tịnh xá Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) khai giảng Khóa tu mùa Hè lần thứ 13 cho 650 tu sinh lứa tuổi từ 10 đến 16 tuổi khắp nơi chủ yếu trên địa bàn huyện nhà về tham dự.
TT, TRỤ TRÌ, QUÝ SƯ CÙNG 650 TU SINH CHỤP LƯU NIỆM
TT, TRỤ TRÌ, QUÝ SƯ CÙNG 650 TU SINH CHỤP LƯU NIỆM
 Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ Hè về, tịnh xá Phú Cường lại tổ chức Khóa tu mùa hè cho các em nhỏ lứa tuổi thanh thiếu niên nhằm tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích góp phần rèn luyện đạo đức, tâm hồn cho các em lứa tuổi thanh thiếu niên, đồng thời nuôi dưỡng thiện tính giúp các em biết sống và nhận thức đúng đắn. Chính vì vậy, khóa tu mùa Hè là nơi các bậc phụ huynh luôn tin tưởng, mong muốn và gửi gắm con em mình để các con có một mùa Hè trải nghiệm ý nghĩa, hữu ích.
  Buổi sáng, các em tu sinh tập trung về Tịnh xá làm thủ tục nhập khóa. Ban tổ chức sắp xếp phòng nghỉ ngơi; Tập trung tu sinh đến giảng đường chia nhóm tổ; Ban tổ chức phổ biến, triển khai Nội dung (nghe các Sư thuyết pháp xoay quanh vấn đề đạo lý nhà Phật, nghi thức-nghi lễ nhà Phật: đọc kinh, nghe pháp, ngồi thiền..., các chuyên gia giảng giải những hiện tượng đời sống thiết thực...) và Nội quy sinh hoạt tu tập (giờ giấc, quy tắc, nghi lễ tại tịnh xá, các hoạt động thể dục, ăn uống...) trong thời gian từ ngày 10/06/2023-14/06/2023.
 Buổi chiều cùng ngày, Chương trình Khai mạc Khóa tu mùa hè lần thứ 13 chính thức diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Duyên - Phó Ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Gia Lai; Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Chư Sê; Trụ trì tịnh xá Phú Cường – Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu. Tham dự Khóa tu mùa Hè lần này, tịnh xá hoan hỉ chào đón các Sư: Đại Đức Thích Thiện (Giác Minh) Hưng, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS PG huyện Chư Prông, Trụ trì tịnh xá Ngọc Lệ; ĐĐ. Thích Giác Minh Thắng - Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS PG huyện Ia Grai, Trụ trì tịnh xá Ngọc Tân; ĐĐ. Thích Giác Minh Đông, Thích Giác Minh Tĩnh cùng về giúp sức Sư phụ tổ chức Khóa tu để được thành công viên mãn.
Capture
Chư Tôn đức Ban Tổ chức Khóa tu mùa hè lần thứ XIII, năm 2023
  Về tham gia Khóa tu mùa Hè năm nay còn có các bậc phụ huynh, các Phật tử cùng tình nguyện viên và sự có mặt của 650 (trong đó có 250 tu sinh thuộc 2 dân tộc JRai, Ba Na) tu sinh trên địa bàn huyện, tỉnh nhà.
Capture
TT. Trụ trì chụp hình lưu niệm với 250 tu sinh thuộc 2 dân tộc JRai, Ba Na
Capture
Capture
Đại biểu tham dự Chương trình Khai mạc Khóa tu mùa hè lần thứ XIII
Capture
Tu sinh Phan Nguyễn Đông Nhi phát biểu cảm tưởng trong Khóa tu mùa hè lần thứ XIII
Capture
Thượng tọa Thích Giác Duyên thuyết giảng Tứ đại ân lớn trong giáo lý nhà Phật
Buổi tối, BTC hướng dẫn các em tu sinh Tụng kinh và Tu thiền.
Capture
 Ngày đầu tiên tham gia khóa tu, các em tu sinh vô cùng hào hứng, phấn chấn. Đặc biệt là các em đồng bào ở các làng H Vắt (xã Ayun), Luh (xã Kông Htok), Peng Roh và Ia Doa (xã Al Bá) hớn hở chờ đợi xe đến đón đi tu Hè.
Capture
Capture
Capture
  Hôm nay, tu sinh tập làm quen với môi trường mới, được sinh hoạt theo giờ giấc, chế độ ăn chay của tịnh xá. Tuy điều kiện vật chất của tịnh xá chưa thật sự đủ đầy nhưng các em tu sinh đã nhanh chóng đi vào nền nếp, quy cũ rất nghiêm túc, thực hiện đúng những quy định của tịnh xá về cách ăn mặc, quy tắc, lễ nghi... tại đây. Các em tu sinh được nghe các sư giảng về đạo lý nhà Phật, hướng các em hiếu kính với ông bà, cha mẹ, không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối, một lòng hướng thiện và đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái, quý Sư hướng dẫn tu sinh cách ngồi thiền để tâm trí tĩnh hơn… Hơn hết, đến với khóa tu mùa Hè lần này các em lứa tuổi thanh thiếu niên được bồi dưỡng đạo đức, hoàn thiện nhân cách, định hướng được những kĩ năng sống và mục đích sống.… Trải qua một ngày tu học, các em tu sinh như lạc vào thế giới của hân hoan, chờ đợi để được kết nối, để được lắng lòng cùng những câu kinh kệ, với bài pháp thoại, với những trò chơi giải trí rộn vang tiếng cười giòn tan... Trên những gương mặt ngây thơ, hồn nhiên, tươi sáng ấy như đang bừng nở những nụ cười rạng rỡ nhất, hứa hẹn một mùa tu đong đầy yêu thương và ý nghĩa.
    Chùm ảnh trong Khóa tu mùa hè ngày 10/06/2023:

Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Bài và ảnh: Tịnh xá Phú Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây