LỄ MỪNG PHẬT ĐẢN TẠI TỊNH XÁ NGỌC ĐỒNG

Thứ sáu - 09/06/2023 01:07   Đã xem: 227
Quang cảnh Buổi Lễ Kính mừng Đại lễ Phật Đản năm 2023 tại Tịnh xá Ngọc Đồng
Quang cảnh Buổi Lễ Kính mừng Đại lễ Phật Đản năm 2023 tại Tịnh xá Ngọc Đồng
 Sáng ngày 31/05/2023, nhằm ngày 13 tháng 04 năm Quý Mão, tịnh xá Ngọc Đồng (xã Iablang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) tổ chức Chương trình Kính mừng Đại lễ Phật Đản năm 2023-Phật lịch lần thứ 2567.
 
Tham gia Chương trình về phía chính quyền gồm có: Ông Hà Đình Thủy-Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch HĐND xã Iablang; Bà Trần Hồng Minh Phương-Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Iablang; Bà Võ Thị Hồng Gấm-Phó CTHĐND xã Iablang; Bà Rmah Hrin-Phó CT UBND xã Iablang; Ông Nguyễn Viết Quyền-Chủ tịch UBMTTQ xã Iablang; Ông Đặng Hữu-Bí thư Chi bộ-Trưởng thôn Vinh Hà.
 Về phía Tịnh xá có Thượng tọa Thích Giác Duyên - Phó Ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Gia Lai; Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội PGVN huyện Chư Sê; Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đồng cùng hơn 300 người con Phật tử là dân tộc Jrai - Ba Na của 3 xã Iablang, Iahlop, Iako trên địa bàn huyện Chư Sê đang sinh hoạt, tu học theo Thượng tọa Thích Giác Duyên tại Tịnh xá Ngọc Đồng.
 Phật tử Siu Phiên, pháp danh Ngọc Lý, làng H Lú thay mặt cho hơn 900 người con Phật tử, đặc biệt là người đồng bào Phật tử các dân tộc Jrai và Ba Na trên địa bàn huyện thuộc 3 xã Iablang, Iahlop, Iako gửi lời tán thán công đức Chư tôn đức Tăng Ni các cấp Giáo hội, đặc biệt gửi lời tán thán, biết ơn đến Thượng tọa Trụ trì Thích Giác Duyên đồng hành cùng đại chúng, Phật tử làm tốt công việc phụng sự nhân sinh thời gian qua. Phật tử chia sẻ: “chúng con càng nhớ đến 4 ơn đức lớn, đó là công ơn cha mẹ, công ơn tổ quốc, công ơn chúng sanh và công ơn Tam Bảo. Càng cố gắng, siêng năng học tu theo đạo để cuộc sống càng được an vui, hạnh phúc. Đồng thời, sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trên mọi lĩnh vực”.
Phật tử Siu Phiên, pháp danh Ngọc Lý phát biểu trong Chương trình Đại lễ
Phật tử Siu Phiên, pháp danh Ngọc Lý phát biểu trong Chương trình Đại lễ
 Nếu ấn tượng về Tây Nguyên trong mùa nắng kéo dài làm ruộng nương bạc phếch, hoang hoải thì mùa mưa nước lại dồn dập trút xuống triền miên không ngớt.... Mưa khiến muôn nẻo đường đất đỏ bazan trở nên trơn trượt, lầy lội, khó đi... Những cơn mưa làm gập ghềnh con đường đất đỏ, bám dính sình lầy trên mỗi bước chân qua... Thế nhưng không làm mất đi cái không khí rộn ràng, hân hoan bừng nở niềm vui trong lòng người con Phật quy tụ về tịnh xá mừng ngày Đức Từ Phụ đản sanh; càng không ngăn nổi những giai điệu ngọt ngào, sáng trong vang lên da diết, những nhịp điệu cồng chiêng hòa cùng tiếng đàn Tơ rưng, đàn bầu... như đang đối thoại với lòng người, đất trời, vạn vận, thần linh.
 Mưa nắng cũng phóng khoáng như tình người mộ đạo. Bởi ngay sau cơn mưa, trời trong vắt, xanh đến nao lòng phơi vẻ đẹp chân chất hết sức đơn sơ, bình dị của vùng đất thanh tịnh ấm áp ánh đạo vàng. Yêu mến Phật, mộ đạo đã mang đến sức sống mới cho đồng bào dân tộc nơi đây.
  Có thể khẳng định, Sư Giác Duyên trong lòng Phật tử với một phong cách vô cùng giản dị, gần gũi, thân thiết với đại chúng. Với vai trò là một Phó Phân ban Dân tộc TW thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TW, Sư hiểu hơn hết gia cảnh đồng bào dân tộc thiểu số và đặc biệt quan tâm đến đời sống Phật tử người đồng bào, những em nhỏ dân tộc nơi đây trong hoàn cảnh sống thiếu thốn, cơ cực. Chính Sư đã trợ duyên cho Phật tử, nhất là Phật tử người đồng bào dân tộc Ba na -Jrai biết đến Phật pháp, biết học, biết tu theo đạo hạnh của người. Nhờ những bài thuyết pháp của Sư mang Phật tử, đại chúng đến một chân trời mới lạ, khai sáng trong thế hệ Phật tử trí tuệ, đạo đức làm người, biết sống hướng thiện, biết vượt qua nghịch cảnh, hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên, an trú hiện tại, biết tạo nên cuộc sống an lạc mỗi ngày....
 Chính Sư đã mang đến cho Phật tử nơi đây niềm hân hoan khi tìm về với Phật, mang đến một niềm tin mới, hiểu biết về lẽ sống ở đời, các em nhỏ chăm ngoan, học giỏi, biết giảm thiểu những tập tục không cần thiết, loại bỏ những tệ nạn xã hội như rượu chè, tảo hôn, hòa nhập tôn giáo đậm màu sắc văn hóa dân tộc.... Trong cảm nhận chung Phật tử nơi đây, Sư không quản ngại đường xa, vất vả sớm hôm, đưa đón các em nhỏ hướng về Đức Phật trong những lần tịnh xá tổ chức khóa tu, ngày tu an lạc. Vì vậy, Phật tử học hạnh nguyện của người, không ngại vất vả, nhọc nhằn, vượt quãng đường xa hơn 10km tìm về Tịnh xá-nơi an trú đất Phật của lòng người mộ đạo. Để được như ngày hôm nay, Phật tử về Tịnh xá Ngọc Đồng không còn xa xôi, không còn lạ lẫm, cũng không còn một mục đích nào khác, chỉ giản đơn về Tịnh xá là thói quen, là tâm niệm: Hướng Phật. Học Phật và Tu Tâm.
Chùm ảnh trong Chương trình Đại lễ Phật Đản năm 2023-PL 2567 tại Tịnh xá Ngọc Đồng.
Capture
Capture
Capture
Capture
Capture
Bài và ảnh: Tịnh xá Ngọc Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây